Lễ phát động Chương trình khởi nghiệp từ “Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trong thanh niên, sinh viên”

“Khởi nghiệp ở đây là phải đối mới sáng tạo, đưa khoa học công nghệ và quản trị mới vào các sản phẩm nông nghiệp, để thổi hồn cho các sản phẩm địa phương nhưng phải mang tính chất toàn quốc, toàn cầu”- Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại buổi lễ phát động Chương trình khởi nghiệp từ OCOP trong thanh niên, sinh viên.

Sáng ngày 08/01/2019, tại Trường Đại học Nông lâm TPHCM, Trung ương Đoàn phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Lễ phát động Chương trình Khởi nghiệp từ chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trong thanh niên, sinh viên.

Ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; chị Nguyễn Ngọc Hương – đại diện công ty Bột Rau Sấy Lạnh Quảng Thanh đến dự buổi lễ.

Đây là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trọng tâm của chương trình Khởi nghiệp từ chương trình Mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là OCOP) là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện; hạn chế tình trạng di cư từ nông thôn ra thành phố, thực hiện có hiệu quả nhóm tiêu chí kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, hiện Chính phủ đã và đang xây dựng một nguồn quỹ đầu tư mạo hiểm để triển khai hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, tài trợ vốn cho các dự án khởi nghiệp sáng tạo được xét chọn có tính khả thi cao. Vì vậy, Chính phủ kiến nghị Trung Ương Đoàn và Bộ NN&PTNN quan tâm xét chọn, giới thiệu các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiêu biểu với các quỹ đầu tư mạo hiểm của tư nhân, quỹ đầu tư thiên thần và kể cả quỹ đầu tư mạo hiểm của Chính phủ nhằm mục tiêu giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp này có thêm nguồn lực phát triển.

 

Đến tham dự Lễ phát động Chương trình khởi ngiệp từ “Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trong thanh niên, sinh viên” có chị Nguyễn Ngọc Hương – Người sáng lập công ty Bột Rau Sấy Lạnh Quảng Thanh đại diện thanh niên, sinh viên cả nước phát biểu trước Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, các vị đại biểu và hơn 2000 sinh viên của Đại học Nông Lâm TPHCM

 

Chị Ngọc Hương chia sẽ đến các bạn sinh viên muốn khởi nghiệp từ nông thôn:“ Đối với các bạn trẻ còn đang ngồi trên ghế nhà trường, tôi mong các bạn dù ở hoàn cảnh nào và điều kiện nào cũng hãy đều làm thật tốt nhiệm vụ của mình ở hoàn cảnh đó. Khi chúng ta có kế hoạch hoặc ý tưởng muốn thực  hiện, chúng ta cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về tinh thần và điều kiện để thực hiện. Các bạn sinh viên thời nay rất chủ động và khả năng tiếp nhận những điều mới rất nhanh. Ngay khi còn là sinh viên, chúng ta hãy vừa học kiến thức nền tảng ở trường Đại học, vừa tìm kiếm cơ hội để rèn giũa bản thân. Đặc biệt, với những bạn trẻ có mong muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp chúng ta hãy bắt đầu với những thực tiễn xung quanh mình, cùng với tinh thần khát vọng vươn lên, và hơn hết là sự chuẩn bị về mặt tinh thần cần kỹ lưỡng hơn. Nông nghiệp nước ta vốn đã có lịch sử lâu đời, hơn nữa nông nghiệp còn là một lĩnh vực đòi hỏi sức bền và nguồn lực tốt để có thể đi đường dài. Nông nghiệp sẽ không là môi trường cho các bạn học ngắn và trải nghiệm ngắn.”

Cũng trong chương trình Khởi nghiệp từ OCOP trong thanh niên, sinh viên, cũng tại Hội trường -  Trường ĐH Nông lâm TPHCM đã diễn ra toạ đàm "Thanh niên, sinh viên khởi nghiệp từ OCOP"; triển lãm các sản phẩm OCOP của một số doanh nghiệp, hợp tác xã.

Ngày 7/5/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 490/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Mỗi xã một sản phẩm - gọi tắt là Chương trình OCOP giai đoạn 2018-2020 thực hiện trên phạm vi cả nước.