Quảng Thanh tự hào là sản phẩm duy nhất của Tp. Hồ Chí Minh được đề cử công nhận OCOP 5 sao

Chương trình OCOP trong những năm gần đây phát triển mạnh mẽ và được phủ sóng rộng rãi trên khắp cả nước. Khi nhắc đến các sản phẩm về nông nghiệp, bạn sẽ dễ nhận thấy những chứng nhận OCOP được in trên bao bì. Để hiểu hơn về OCOP là gì? Làm sao để sản phẩm đạt được OCOP? hãy cùng Quảng Thanh tìm hiểu qua bài viết sau đây.

OCOP là gì?

OCOP ( One commune one product) - Mỗi xã một sản phẩm là một trong những chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Cụ thể hơn OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng nâng cao nội lực và gia tăng giá trị cho các sản phẩm truyền thống. 

Trọng tâm của chương trình OCOP là tôn vinh các sản phẩm đặc trưng bản địa, có chất lượng, khai thác tối đa giá trị chuỗi của một địa phương mà các tổ chức sản xuất, kinh doanh tạo ra sản phẩm để phục vụ người tiêu dùng. Cùng mục tiêu rõ ràng, OCOP khơi dậy tinh thần cộng đồng, tôn trọng và phát huy giá trị kinh tế gắn với bản sắc văn hóa bản địa. Tinh thần đó được toàn dân đồng lòng hưởng ứng, lan tỏa từ trung ương đến từng địa phương. 

Nhìn chung, thực hiện thành công chương trình OCOP thì vấn đề công ăn việc làm của người dân được giải quyết. Đồng thời góp phần công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, thay đổi cơ cấu lao động, giảm sức ép của lao động tại các thành phố lớn, người lao động có thể ở lại địa phương để sản xuất và mở rộng thị thi trường cũng như phát triển du lịch tại chính nơi họ sinh sống.

Làm sao để sản phẩm được công nhận OCOP?

Một sản phẩm được công nhận OCOP là một sản phẩm có thế mạnh của địa phương. Từ khâu nguyên liệu, sản xuất đều phải diễn ra tại địa phương. Để đánh giá phân hạng OCOP, doanh nghiệp phải trải qua 3 vòng kiểm tra nghiêm ngặt với 3 cấp tương đương huyện, tỉnh, trung ương. 

Để được công nhận OCOP, sản phẩm phải thỏa mãn các điều kiện dưới đây:

Sản phẩm có câu chuyện hay, gắn với văn hóa bản địa: 

  • Vùng nguyên liệu bản địa
  • Doanh nghiệp sử dụng lao động địa phương, có người người lao động là khuyết tật nên được cộng thêm điểm
  • Mẫu mã, bao bì, tiêu chuẩn chất lượng, độ tinh xảo, tính đặc sắc của sản phẩm
  • Mô hình không gây hại đến môi trường
  • Sản phẩm có chất lượng tốt, được người tiêu dùng chấp nhận và đã có lịch sử phát triển nhiều năm
  • Năng lực cung ứng tốt: nội địa và xuất khẩu (nếu có)

Những sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn từ 4 sao đều có giấy chứng nhận quan trọng như VietGAP, ISO,....Mỗi ngôi sao đánh giá của một sản phẩm có được trải qua nhiều cơ quan thẩm định với các bộ phận chuyên môn, cùng với đó là đánh giá của người đại điện cấp tỉnh, thành phố.

Sau khi đạt được số sao, sản phẩm nằm dưới sự quản lý của cơ quan OCOP cấp tỉnh. Những sản phẩm từ 4 sao trở lên sẽ do cơ quan Trung Ương quản lý, kiểm nghiệm cũng như duy trì chất lượng.

Bột rau sấy lạnh Quảng Thanh những sản phẩm OCOP tiên phong của thành phố Hồ Chí Minh

Đạt được chứng nhận OCOP đó là một vinh dự đối với Quảng Thanh. Sản phẩm OCOP là những sản phẩm rất xứng đáng được người tiêu dùng lựa chọn, bởi đây là những sản phẩm uy tín, chất lượng được sàng lọc rất kỹ càng và được hội đồng các nhà khoa học, nhà quản lý và các chuyên gia đánh giá với rất nhiều điều kiện khắt khe. 

Các sản phẩm Bột Rau Sấy Lạnh Quảng Thanh bột chùm ngây, bột diếp cá, bột lá sen, bột tía tô, bột rau má,… đã xuất sắc được công nhận OCOP 4 sao. Trong đó, sản phẩm "Rau má uống liền có đường ORAMA" là sản phẩm duy nhất của thành phố Hồ Chí Minh, được đề cử Trung Ương công nhận mức OCOP 5 sao.

Quảng Thanh với nhiều năm phát triển, đã làm tăng giá trị cho những loại cây rau rất Việt Nam: rau má, rau diếp cá, rau tía tô, rau chùm ngây, lá sen. Từ những cây rau rất bình dị, chúng tôi đã biến chúng thành những sản phẩm đẳng cấp quốc tế và đứng vững trên kệ hàng siêu thị tại thị trường châu  u. Đó là điều làm chúng tôi tự hào và chúng tôi mong muốn được làm nhiều hơn nữa.

Quảng Thanh đang rất nỗ lực cùng với chính quyền thành phố Hồ Chí Minh tham gia hàng loạt các hoạt động vận động, nhằm làm gia tăng nhận thức của cộng đồng và người tiêu dùng về chương trình OCOP. Quảng Thanh rất mong mọi người sẽ đón nhận rộng rãi và ủng hộ các sản phẩm Việt Nam chất lượng.